Gà Đông Tảo

Còn hàng

500,000

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo cũng đã được khá nhiều người biết đến như một loại thực phẩm hảo hạng. Sỡ dĩ nói như vậy là bởi thịt của giống gà này rất ngon, lại dễ chế biến thành đa dạng. Hôm nay, nhà hàng Chung Chồn (Chungchon) sẽ giới thiệu đến các bạn, các món ăn ngon được chế biến từ Gà Đông Tảo nhé!

ads

Đặt hàng ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi
  • Giao hàng toàn quốc

  • Đổi hàng 15 ngày miễn phí

  • Đảm bảo chính hãng

1. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

Món đầu tiên mà Chungchon muống giới thiệu đến các bạn là Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc, một món tiến vua thơm giòn, chân gà hầm thuốc bắc ngon miễn chê. Cách làm:

  • Lá tầng ô và hạt sen
  • 1 thang thuốc bắc
  • Gia vị: Mỳ chính, muối
  • 2 chân gà Đông Tảo
  • Bước 1: Trộn hạt sen, thuốc bắc, mì chính, muối.
  • Bước 2: Rửa sạch nguyên liệu.
  • Bước 3: Nướng sơ chân gà Đông Tảo.
  • Bước 4: Cho nguyên liệu vào nồi và hầm.
  • Bước 5: Hầm trong nước sôi 60-90 phút.

Chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc thơm ngon, ăn kèm bún hoặc bánh mỳ rất hợp. Trang trọng cho mọi bữa tiệc hay liên hoan gia đình.

Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

2. Đùi Gà Đông Tảo hấp lá chanh

Đùi gà Đông Tảo hấp lá chanh là món thơm ngon, chế biến đơn giản. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé.

  • Đùi gà Đông Tảo: 2 cái
  • Chanh: 2 quả
  • Dầu mè: 20ml
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Lá chanh: 1 nắm
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nghệ, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Thịt đùi gà chặt sát phần khớp trên nách đùi
    • Ướp đùi gà với hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu mè, tỏi băm nhỏ, ướp 1 tiếng
    • Lá chanh rửa sạch thái chỉ nhỏ, ớt tỉa hoa, ngâm vào nước
  • Bước 2: Thực hiện
    • Gà vào đĩa chịu nhiệt, hấp 35 – 40 phút
    • Thịt gà gần chín, quét bột nghệ, hấp thêm 2 phút
    • Pha nước chấm: muối, tiêu, đường, nước cốt chanh
  • Bước 3: Hoàn thành
    • Chặt thịt gà thành miếng, rải lá chanh lên trên
    • Thưởng thức với nước bột canh chanh và ớt

Gà hấp có màu vàng, da căng mọng, thịt chín đều. Ăn kèm nước bột canh chanh và ớt. Nếu không khách sáo, thưởng thức vị ngọt, miếng thịt gà dai chắc kèm mùi thơm nồng của lá chanh, tuyệt vời!

Đùi Gà Đông Tảo hấp lá chanhĐùi Gà Đông Tảo hấp lá chanh

3. Gà Đông Tảo xào sả ớt

Món tiếp theo, Chungchon hướng dẫn các bạn cách làm món Gà Đông tảo xào sả ớt ngon giòn. Món ăn ngon này là sự kết hợp hài hòa giữa vị dai thơm ngon, giòn từ thịt với hương thơm quyến rũ từ sả tạo lên món ăn hấp dẫn, mang lại món ăn thú vị và mới lạ cho cả gia đình. Món gà Đông tảo xào sả ớt cũng là một món ăn mà nhiều gia đình chọn để tiếp đãi các khách quý những người thân trong gia đình chúng ta cùng tìm hiểu cách để chế biến món ăn ngon hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt Gà Đông tảo: Bạn có thể dùng thịt đùi sẽ được nhiều thịt phù hợp cho nhà có trẻ nhỏ hoặc dùng phần cánh và mình gà tuy nhiên phần này có nhiều xương hơn.
  • Sả tươi, ớt Đà Lạt dùng để xào
  • Gia vị: tỏi, rau mùi ta, hạt tiêu, bột cà ri, mắm, muối, mì chính, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Gà Đông tảo rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn với phần cánh hoặc phần thân gà. Còn với phần đùi gà thì ta nên lọc bỏ xương, thái miếng mỏng hơi dài để món ăn thấm gia vị và không bị dai.
  • Bước 2: Ướp gà với tỏi, ớt, hạt tiêu, nước mắm, đường, muối sau đó để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị, như vậy khi xào món ăn sẽ có vị đậm đà hơn.
  • Bước 3: Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, sả băm, tỏi băm vào xào thơm, sau đó bỏ gà đã ướp vào xào cho săn đều. Khi gà đã săn lại, cho thêm sả và ớt vào, thêm một chút xíu bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
  • Bước 4: Cho món Gà Đông Tảo xào lăn sả ớt ra đĩa và trang trí với rau mùi, ớt tươi cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà Đông Tảo xào sả ớt ngon nhất ngay tại nhà rồi đấy, chúc các bạn thành công với món ăn này.

Gà Đông Tảo xào sả ớt

4. Gà Đông Tảo nướng lá Chanh – Mật ong

Những món gà luộc, gà rang, gà rán đã quá quen thuộc với bạn, còn món gà nướng thì sao nhỉ? Bạn đã bao giờ được thưởng thức món gà đông tảo nướng lá chanh mật ong chưa? Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn bởi mùi thơm của thịt gà nướng quyện với vị ngọt của mật ong, sẽ khiến bạn khó chối từ một món ăn hấp dẫn như vậy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà đông tảo: 1 con
  • Dầu hào: 2 thìa cafe
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Tỏi xay nhuyễn: 1 thìa cafe
  • Dấm ăn
  • Xì dầu: 1 thìa canh
  • Tiêu xay
  • Lá chanh

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Thịt gà rửa sạch, sau đó thoa giấm lên bề mặt đùi gà cùng với muối.
    • Rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần để gà sạch hoàn toàn.
    • Dùng dao khứa vài đường lê da gà để thịt gà ngấm gia vị.
    • Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Ướp thịt
    • Cho các nguyên liệu còn lại gồm mật ong, dầu hào, muối, bột ngọt, hạt nêm vào bát rồi khuấy đều.
    • Cho gà hành, tỏi băm, lá chanh cùng hỗn hợp nước sốt vừa trộn vào.
    • Bạn đeo bao tay vào, trực tiếp thoa nước sốt lên đùi gà và trộn đều cho gia vị bao phủ hết từng miếng thịt.
    • Ướp thịt ít nhất khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.Nếu có thời gian, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt gà rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm thì thịt gà sẽ càng ngon hơn.
  • Bước 3: Nướng gà và trình bày
    • Làm nóng lò nướng, cho gà vào khay nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C hoặc để chế độ lửa vừa.
    • Nướng gà trong thời gian khoảng 45 phút, đến khi thấy gà chuyển màu vàng nâu và tỏa mùi thơm là được.
    • Trong quá trình nướng, cứ cách 15 phút thì phết hỗn hợp nước sốt ướp thịt lên bề mặt gà một lần để gà mềm thơm hơn.
    • Sau khi nướng xong, bạn lấy đùi gà ra và bày lên đĩa, rắc thêm chút tiêu xay, lá chanh và trang trí bằng vài lát hành hoặc rau thơm.

Miếng cánh gà sau khi nướng với mật ong trở nên vàng bóng cực bắt mắt, thịt gà giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong, chấm với tương ớt rồi ăn kèm miếng dưa chuột thì thật ngon hết sẩy nhé!

Gà Đông Tảo nướng lá Chanh – Mật ongGà Đông Tảo nướng lá Chanh – Mật ong

5. Da Gà Đông Tảo Bóp Thính

 

Tiếp theo sau đây Chungchon xin giới thiệu tới các bạn món Da Gà Đông Tảo bóp thính ngon miễn chê cho bữa nhậu các đấng mày râu thêm hào hứng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Da Gà Đông Tảo
  • Riềng, tỏi
  • Rau thơm, Húng quế, ớt, lá chanh.
  • Thính gạo
  • Nguyên liệu pha nước chấm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc, tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu. Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5. Tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tuy nhiên tỉ lệ này có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị và việc sử dụng nước mắm, giấm loại nào.

Cách chế biến:

  • Lọc lấy da ở yếm, cổ và hai bên lườn, rửa sạch sau đó luộc lên, vớt da gà để nguội rồi thái chỉ.
  • Riềng, tỏi giã nhỏ.
  • Các loại rau thơm, húng quế, rau mùi đem cắt khúc.
  • Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.
  • Phần da gà bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng gia vị sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy da gà đã ngấm các gia vị, từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại. Cuối cùng cho rau và ớt (cũng có thể bỏ ăn kèm).

Với món này các bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nhâm nhi với bia hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung, bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt rất tuyệt.

Da Gà Đông Tảo Bóp ThínhDa Gà Đông Tảo Bóp Thính

6. Lẩu gà Đông Tảo với nấm

 

Lẩu gà thơm nóng hổi hấp dẫn vô cùng nhất là trong những dịp có đông người và thời tiết se lạnh. Nước lẩu chua cay ngọt đậm của thịt gà đông tảo kết hợp với các loại nguyên liệu rau nấm tự nhiên mà ai cũng thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà đông tảo: 1/2 con
  • Xương gà: 1/2 kg
  • Nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g.
  • Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô mỗi thứ 50 g, bún gạo: 150 g.
  • Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một lượng vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Gà Đông Tảo chặt khúc khoảng 5 cm. Sau đó ướp với bột nêm và sa tế tôm và để khoảng 15 phút nhé.
  • Tiếp đến, xào chúng với tỏi và hành tím bằm cho thịt vừa chín tới là được.
  • Đối với xương gà Đông Tảo đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu.
  • Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn.
  • Tất cả nấm đều cần được rửa sạch.
  • Đầu hành cắt khúc 5 cm
  • Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo.
  • Khâu cuối cùng để có thể được thưởng thức món Lẩu gà đông tảo nhé: Cho thịt gà ra đĩa oval lớn, trang trí xung quanh là các loại nấm, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt.

Lẩu gà Đông Tảo với nấm
Lẩu gà Đông Tảo với nấm

7. Món Gà Đông tảo nấu giả cầy

 

Trong ẩm thực Việt Nam, có nhiều món gà Đông Tảo thơm ngon với đa dạng hương vị, tạo nên đặc trưng của ẩm thực Việt. Một trong những món ngon đó là gà Đông Tảo giả cầy, với hương vị thơm ngon đặc trưng. Dưới đây là cách chế biến món gà Đông Tảo giả cầy.

  • Chọn một con gà Đông Tảo thịt thơm ngon.
  • Chuẩn bị 1 củ riềng, 2 nhánh hành tím, cây xả.
  • Chuẩn bị 150g cơm mẻ và 300g măng tươi.
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Làm sạch gà Đông Tảo và thui da cho vàng. Chuẩn bị sả rửa sạch và thái miếng đều.
  • Bước 2: Rửa sạch riềng và thái nhỏ. Băm hành tím. Tán nhuyễn cơm mẻ để lấy nước.
  • Bước 3: Ướp gà với cơm mẻ, riềng, hành, muối, chao, mắm, dầu ăn. Để 30 phút để gà ngấm gia vị.
  • Bước 4: Băm nát măng tươi sau đó đun để thải chất độc và vị chua.
  • Bước 5: Phi hành cho thơm, sau đó đảo thịt gà vào cho săn lại. Đổ nước sâm sấp mặt thịt, thêm sả và đun sôi.
  • Bước 6: Khi thịt hơi mềm, thêm măng và đun tới khi thịt chín mềm. Nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp.

Món gà Đông Tảo giả cầy có hương vị độc đáo với vị chua nhẹ của nước mẻ, thịt vàng và thơm ngon. Có thể thưởng thức như lẩu, nhúng cùng bắp chuối và ăn kèm bún, tạo nên bữa ăn thú vị và dinh dưỡng.

Món Gà Đông tảo nấu giả cầy
Món Gà Đông tảo nấu giả cầy

8. Gà Đông Tảo hầm sả

Gà Đông Tảo hầm sả là món ăn phổ biến trong nhiều gia đình. Bạn chỉ cần dành ít thời gian, đã có thể chế biến món Gà Đông Tảo hầm sả thơm ngon, hấp dẫn và dinh dưỡng.

Nguyên liệu: Thịt gà đã lọc da, xương gà, củ cải, sả cây đập dập, gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm,…

  • Bước 1: Chế biến: Chần sơ qua nước sôi để làm sạch thịt và xương gà. Đun sôi nước, thêm củ cải, sả cây, thịt, xương gà, ớt xiêm. Hầm cho xương gà mềm, thêm củ cải và gia vị theo khẩu vị.
  • Bước 2: Thưởng thức: Dùng nóng trên bếp mini, kèm rau mồng tơi, mướp hương và nước mắm ớt. Món Gà Đông Tảo hầm sả có hương vị cay nồng, thơm ngon và hấp dẫn.

Chúc bạn thành công với món ăn ngon này!

Gà Đông Tảo hầm sả
Nộm gà đông tảo

9. Nộm gà đông tảo

Nộm gà đông tảo giòn ngon, dễ làm, thích hợp cho ngày hè. Cách làm vô cùng đơn giản với nguyên liệu như đùi gà, hành tây, cà rốt, chanh, hành khô, gừng, rau răm, lá chanh, lạc rang và các gia vị khác.

  • Đùi gà luộc chín, xé nhỏ và ướp gia vị.
  • Hành tây thái sợi, ngâm nước đá và trộn với nước cốt chanh, đường.
  • Cà rốt nạo sợi, trộn với nước cốt chanh và đường.
  • Trộn đều thịt gà, cà rốt, hành tây. Nêm gia vị theo khẩu vị.
  • Thêm lá chanh, rau răm và hạt tiêu. Trộn đều và rắc lạc rang lên trên.
Nộm gà đông tảo
Nộm gà đông tảo

10. Gà đông tảo kho gừng

Gà đông tảo kho gừng là món ăn ngon, thơm phức và hấp dẫn. Dưới đây là cách chế biến món gà đông tảo kho gừng:

  • Thịt gà đông tảo: 500g
  • Gừng tươi, hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm, dầu ăn, đường, muối, tiêu
  • Hạt nêm và gia vị khác theo khẩu vị

Thực hiện theo các bước: chế biến thịt, xào gia vị, kho gà đông tảo. Món ăn sẽ mang đến hương vị đặc trưng, kết hợp với cơ bắp thịt gà mềm ngon, hấp dẫn.

Món gà Đông Tảo kho gừng là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà độc đáo và hương vị thơm ngon của gừng. Với những bước chế biến đơn giản, bạn sẽ có ngay một bữa ăn ngon miệng cho gia đình.

  • 1/2 con gà Đông Tảo
  • 1 nhánh gừng (50g)
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Gừng cắt sợi, thịt gà ướp với tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, nước mắm, để thấm gia vị.
  • Bước 2: Sơ chế thịt: Ướp thịt gà với tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, nước mắm. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Nấu gà đông tảo kho gừng: Đun nóng dầu ăn, cho đường vào tạo nước màu caramen. Sau đó, cho thịt gà ướp vào xào đều.
  • Bước 4: Thêm gừng sợi vào xào cùng với thịt gà cho thơm. Đổ nước vào, đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho thịt mềm và thấm đều gia vị.

 

Gà đông tảo kho gừng
Gà đông tảo kho gừng

Nếu thực khách muốn thưởng thức các món ăn tuyệt vời từ Lợn mán, hãy liên hệ với chúng tôi:
Nhà hang Chung chồn, QL 32- Đức Thượng – Hoài Đức – Hà Nội

Website: Chungchon.com.vn

Điện thoại: 0982642886 / 0915642886

Gà Đông Tảo

500,000

Bình luận và đánh giá

Đánh giá (0)

Review Gà Đông Tảo

5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Gà Đông Tảo

Chưa có đánh giá nào.

Chưa có bình luận nào

0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏ hàng trống