[HOT] Cách làm heo rừng xào lăn đơn giản, ngon tại nhà cho dịp Tết

Nấu heo rừng xào lăn với các tip nấu ăn ngon cho ra thành quả vượt mong đợi
Heo rừng xào lăn là món ăn ngon, đậm đà rất phù hợp cho bữa cơm ngày Tết. Với cách chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm món này tại nhà, mang lại hương vị mới lạ cho bữa tiệc gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm heo rừng xào lăn ngon, dễ thực hiện để thêm phần hấp dẫn trong mâm cơm Tết nhé!
Heo rừng xào lăn đậm vị, thơm ngon cho dịp Tết
Heo rừng xào lăn đậm vị, thơm ngon cho dịp Tết

Chuẩn bị nguyên liệu cho thịt lợn rừng xào lăn

Để chuẩn bị cho món heo rừng xào lăn thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chính và phụ

Với những nguyên liệu dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị cho món thịt lợn rừng xào lăn đậm đà và hấp dẫn.
Nguyên liệu chính:
  • 2 kg thịt heo rừng xào lăn
  • 100 gr nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 100 gr đậu phộng (lạc)
  • 1 củ hành tây
  • 1 lít nước dừa
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
Nguyên liệu phụ:
  • 1 ít hành lá/ngò rí
  • 1/3 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh bột cà ri (hoặc cà ri nước)
  • 1/3 muỗng canh dầu màu điều
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm heo rừng xào lăn ngon

Hãy cùng tham khảo các bước chuẩn bị và cách xào lăn thịt heo rừng dưới đây để có một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình hoặc đãi khách dịp Tết này nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần làm sạch thịt heo rừng. Rửa thịt với nước muối loãng và chần qua nước sôi. Tiếp theo, cạo sạch lông và bụi bẩn, sau đó thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn. Việc thái mỏng giúp thịt thấm gia vị dễ dàng và khi xào sẽ mềm hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác như sau: Ngâm nấm mèo trong nước cho đến khi nở mềm rồi thái nhỏ. Cắt hành tây thành múi cau vừa ăn và cà rốt thành lát mỏng. Nếu bạn dùng đậu phộng, nhớ rang chín, lột vỏ và giã nhẹ để giữ hương thơm. Cuối cùng, cắt rau ngò và thái lăn mỏng.

Bước 2: Ướp thịt heo

Cho thịt heo đã thái vào tô, sau đó ướp với bột cà ri, muối, đường và một chút tỏi băm. Trộn đều để thịt ngấm gia vị. Càng ướp lâu, thịt sẽ càng thấm đậm hương vị.

Bước 3: Xử lý thịt

Bước đầu tiên để món thịt heo rừng xào lăn thơm ngon là phi tỏi. Làm nóng chảo với dầu ăn và cho tỏi băm vào phi cho đến khi vàng và dậy mùi thơm. Sau đó, cho thịt heo đã ướp vào xào trong khoảng 3-5 phút cho thịt săn lại và giảm bớt nước. Thêm một ít nước lọc và điều chỉnh lửa nhỏ.
Tiếp theo, thêm hành tây, cà rốt, nấm mèo, sả và ớt vào xào chung. Xào cho đến khi nguyên liệu thấm gia vị và chín. Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào và đun nhỏ lửa để nước xào sánh lại. Nêm nếm thêm muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Rắc rau thơm và đậu phộng rang lên trên khi món ăn còn nóng để thêm phần hấp dẫn.

Thành quả đĩa lợn rừng xào lăn

Món thịt heo rừng xào lăn sau khi hoàn thành mang đến một hương vị vô cùng đặc biệt. Thịt heo thơm ngon kết hợp với nước dừa ngọt thanh và cà ri đậm đà, tạo nên một món ăn hấp dẫn, rất phù hợp để ăn kèm với cơm trắng hay bánh mì. Món ăn không chỉ gây ấn tượng bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương thơm quyến rũ, khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Hương vị béo ngậy từ nước dừa hòa quyện với cà ri tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo với thịt heo, khiến mỗi miếng ăn đều đậm đà, thơm ngon. Các loại rau củ cũng góp phần làm cho món ăn thêm phong phú và hấp dẫn.

Tip chọn thịt heo rừng xào lăn tươi, ngon

Khi chọn thịt heo rừng để làm món heo rừng xào lăn, bạn cần lưu ý một số yếu tố để đảm bảo thịt tươi ngon và đạt chất lượng.
  • Chọn thịt có lỗ chân lông khít và có màu đen, da cứng nhưng không dai, dày vừa phải.
  • Da thịt heo rừng có đặc điểm hơi sần sùi, thô ráp và không bóng, khác biệt so với da lợn nhà.
  • Tránh chọn thịt có mùi tanh, ôi thiu, hoặc thịt có màu sắc tái xanh và chảy nhớt.
  • Thịt heo tươi thường có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào không bị mềm nhũn, tránh chọn những miếng thịt có dấu hiệu này.

Mẹo nấu món heo rừng xào lăn cực cuốn cho dịp Tết

Món heo rừng xào lăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều nếu bạn chú ý kỹ trong việc chọn nguyên liệu. Để đảm bảo món ăn đạt chất lượng, bạn cần tránh chọn thịt heo bị hôi, bở hoặc quá già. Khi mua thịt heo rừng, hãy chọn những miếng thịt có lỗ chân lông sát nhau, màu đen đậm và lớp da cứng, dày. Da heo rừng thường sần sùi, thô ráp và không bóng bẩy như da heo nhà. Thịt heo rừng ngon thường có màu đỏ tươi và độ đàn hồi tốt.
Nếu không tìm được thịt heo rừng, bạn vẫn có thể sử dụng heo mọi, heo rừng lai hoặc heo nhà để thay thế. Những nguyên liệu này vẫn phù hợp và mang lại hương vị xào lăn không kém phần thơm ngon.

Lưu ý quan trọng khi nấu heo rừng xào lăn

Khi nấu món heo rừng xào lăn, có một số lưu ý quan trọng giúp bạn làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
  • Bạn hãy chú ý chọn thịt heo rừng tươi ngon, có màu đỏ tươi và lớp da dày, sần sùi. Thịt heo rừng phải được sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng.
  • Khi xào, bạn nên điều chỉnh lửa phù hợp để thịt chín đều và mềm, không bị dai.
  • Thêm gia vị vừa đủ và đừng quên nước dừa để món ăn thêm phần thơm ngon và đậm đà. Bạn có thể trang trí thêm rau thơm và đậu phộng rang để món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Cách nấu heo rừng xào lăn không quá khó nhưng lại mang đến một món ăn đặc biệt, thơm ngon và hấp dẫn. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu, ướp gia vị cho đến cách xào nấu, mỗi bước đều góp phần tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Món heo rừng xào lăn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình ngày Tết, giúp bữa ăn thêm phần phong phú và đậm đà. Dù là tiệc Tết hay bữa ăn thường ngày, món ăn này luôn là điểm nhấn khiến mọi người phải trầm trồ. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon hấp dẫn tại nhà hàng Chung Chồn và chọn cho mình những giỏ quà tặng dinh dưỡng từ món ăn trong dịp Tết này nhé!

Trả lời

0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏ hàng trống